เข้าชม 48212 ข่าววันที่ : 16 ส.ค. 2558

นายชัยยศ จิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มลูกค้า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ปัจจุบันดีแทคมีอัตราการเปลี่ยนซิมการ์ดทั้งกลุ่มลูกค้าทั่วไปและองค์กร เฉลี่ยวันละ 30,000 ซิมต่อวัน หรือราว 1 ล้านซิมต่อเดือน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นซิมการ์ดระบบพรีเพด (เติมเงิน) จากกรณีซิมเก่า ซิมเสียหาย ซิมหาย หรือเปลี่ยนประเภทซิมเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ใช้ซิมการ์ดขนาดเล็กลง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ดีแทคมีลูกค้าในระบบโพสเพด (รายเดือน) ราว 3.6 ล้านเลขหมาย และพรีเพดประมาณ 24.4 ล้านเลขหมาย ซึ่งมีลูกค้าที่ทำการลงทะเบียนซิมการ์ดแล้วเพียง 20% ของลูกค้าทั้งหมดในระบบพรีเพด ส่วนเบอร์สวยของดีแทค หรือโกลเด้น นัมเบอร์ ปัจจุบันมีทั้งสิ้นประมาณ 100,000 เลขหมาย ส่วนเบอร์มงคลที่ดีแทคมีแคมเปญเบอร์มงคลดีๆ การันตีโดยอาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีออกมาประมาณ 10,000 เลขหมาย ก็มีผู้สนใจเป็นจำนวนมากและจำหน่ายได้เกือบทั้งหมด


นายชัยยศ จิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มลูกค้า ดีแทค


รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มลูกค้า ดีแทค กล่าวว่า ส่วนความต้องการเบอร์สวย เบอร์มงคลนั้น พบว่าความต้องการในปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างต่อจากความเชื่อเรื่องโชคชะตา ทำให้มีเว็บไซต์ต่างๆ นำเบอร์สวยมาขาย ทั้งเบอร์ตอง เบอร์เรียง เบอร์เลขศาสตร์ เบอร์สวยวีไอพี เป็นต้น โดยมีการจำหน่ายในราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนถึงหลายล้านบาทต่อเลขหมาย จนเกิดเม็ดเงินจำนวนหลายร้อยล้านบาทในตลาดดังกล่าว ส่วนเบอร์สวยหรือเบอร์มงคลของดีแทคที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงๆ นั้น พบว่ามีราคาถึงหลักหลายสิบล้านบาท

นายชัยยศ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีลูกค้าดีแทคได้รับความเสียหายจากการถูกขโมยเบอร์นั้น บริษัทได้ดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนและดำเนินคดีกับกลุ่มคนดังกล่าว ซึ่งมีทั้งที่อยู่ระหว่างการดำเนินการและสามารถนำเบอร์มาคืนลูกค้าได้เรียบร้อยแล้ว

"ยืนยันว่าไม่มีพนักงานดีแทคเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยอมรับว่าอาจเคยมีพนักงานสาขาของร้านแฟรนไชส์ดีแทคบางแห่งที่มีส่วนรู้เห็น ขณะเดียวกันก็ถือเป็นความหละหลวมของพนักงานและมีการดำเนินการล่าช้า อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าดีแทคเกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวประมาณ 20 กว่าราย โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในระบบพรีเพดที่ไม่ได้ลงทะเบียนซิมการ์ด ซึ่งอาจมีการเก็บเบอร์สวย เบอร์มงคลเอาไว้ และไม่ค่อยได้ใช้งานมากนักจึงกลายเป็นช่องโหว่ของกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งมีพฤติกรรมเป็นกระบวนการเดียวกัน"


เพื่อแก้ไขและอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนซิมการ์ดให้ลูกค้าระบบพรีเพด ดีแทค ได้ใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบใหม่ที่เรียกว่า อี-รีจีสเตชั่น (e-Registration) ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนการเก็บข้อมูลลูกค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ลูกค้าสามารถลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดและเซ็นชื่อได้บนระบบอิเล็กทรอนิกส์ทดแทนการเก็บเอกสาร ส่วนลูกค้าเดิมที่มีการลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยเอกสาร บริษัทก็จะสแกนข้อมูลและจัดเก็บไว้ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการใช้งานระบบดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้าเปลี่ยนเป็นระบบดังกล่าวทั่วทั้ง 300 ศูนย์บริการภายในสิ้นปีนี้ นอกจากจะลดระยะเวลาในการดำเนินงานได้เหลือ ไม่ถึง 5 นาทีต่อรายแล้ว ยังมีความสะดวกสบายมากแก่ลูกค้าขึ้นด้วย และบริษัทยังเตรียมพัฒนาบริการสมาร์ทคิว (Smart Queue) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการภายในศูนย์บริการ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเห็นบริการดังกล่าวได้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป


เบอร์สวย เบอร์มงคล... กลายเป็นเป้าหมายของกระบวนการ(ขโมย)ขายเบอร์


ทำอย่างไร... ไม่ให้ถูกขโมยเบอร์!
นายชัยยศ แนะนำว่า ลูกค้าในระบบพรีเพดจำเป็นต้องลงทะเบียนซิมการ์ด ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ช่องโหว่ในการถูกขโมยเบอร์หมดไป โดยสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชั่น 2 แชะ ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หรือสำนักงานบริการลูกค้าของแต่ละเครือข่าย

หากเบอร์ถูกขโมย! จะทำอย่างไร?
ขั้นตอนแรก เจ้าของเบอร์ต้องแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ เพื่อนำใบแจ้งความมาใช้เป็นหลักฐาน พร้อมบัตรประชาชน หรือในกรณีที่ผู้อื่นมารับแทน ก็ต้องทำใบมอบอำนาจพร้อมบัตรประชาชนของผู้ดำเนินการแทน และไปที่ศูนย์บริการเพื่อขอรับซิมการ์ดใหม่เบอร์เดิม โดยพนักงานจะทำการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งหากเป็นลูกค้าระบบพรีเพดที่มีการลงทะเบียนไว้แล้ว พนักงานจะตรวจสอบจากข้อมูลเดิมที่เคยมีการลงทะเบียนไว้ในระบบ แต่หากเป็นลูกค้าที่ยังไม่เคยลงทะเบียนก็จะมีการตรวจสอบความเป็นเจ้าของด้วย.

 
    หน้าแรก   ทำนายเบอร์   ทะเบียนรถ   สินค้าอื่นๆ   วิธีการชำระเงิน/สั่งซื้อ   ติดต่อสอบถาม
097-898-9898
berclub@msn.com
C  COPYRIGHT (C) 2014 berclub.com All Right Reserved.